QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh năm 2021 – 2022

Ngày 05/4/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 81/KH-UBND về tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh năm 2021 – 2022.

Theo Kế hoạch, vắc xin sẽ được triển khai sử dụng trên phạm vi toàn tỉnh. Mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên tiêu chí sau: Các khu vực ghi nhận trường hợp mắc hoặc tử vong do COVID-19 trong cộng đồng; Địa phương có mật độ dân số cao; Địa phương có đầu mối giao thông quan trọng.

Về đối tượng tiêm chủng, đối tượng ưu tiên và miễn phí được chia thành 9 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm người: làm việc trong các cơ sở y tế, tham gia phòng, chống dịch. Nhóm 2 gồm: viên chức, công chức làm công tác đối ngoại của tỉnh được cử đi nước ngoài; cán bộ hải quan, biên phòng, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Nhóm 3 gồm người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước. Nhóm 4: giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Nhóm 5 gồm: người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi. Nhóm 6: người sinh sống tại các vùng có dịch. Nhóm 7: người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Nhóm 8: người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Nhóm 9: các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng, chống dịch. Những đối tượng, cá nhân khác không nằm trong các nhóm trên thực hiện tiêm chủng theo hình thức tự nguyện chi trả (khi có nguồn vắc xin).

Lộ trình thời gian tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với đối tượng tiêm ưu tiên và miễn phí cụ thể như sau: Quý II/2021: 24.042 liều tương đương với 12.021 người; Quý III/2021: 157.262 liều tương ứng với 78.630 người; Quý IV/2021: 96.074 liều tương ứng với 48.037 người. Việc triển khai cho các đối tượng thuộc diện trả phí sẽ căn cứ vào khả năng cung ứng vắc xin, xây dựng kế hoạch tiếp nhận, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021- 2022 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì triển khai việc tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022; xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng đợt tiêm căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế và diễn biến tình hình dịch bệnh; đề xuất kinh phí hỗ trợ triển khai…  Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tập huấn tiêm vắc xin cho cán bộ y tế các tuyến về xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, tổng hợp báo cáo; đối tượng, dự trù vắc xin, vật tư, trang thiết bị cho từng đợt tiêm; đội cấp cứu lưu động; phân công cán bộ giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm chủng, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra sai sót khi triển khai tiêm...

                                                                          Hoàng Thị Tố Loan

                                                               Trung tâm CNTT & Truyền thông