QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Lạng Sơn chủ động đón công nhân làm việc tại Bắc Giang về tỉnh

          Ngày 10/6/2021, Lạng Sơn tổ chức đón các công nhân làm việc tại Bắc Giang về tỉnh. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, chủ động của Lạng Sơn nhằm chia sẻ khó khăn, chung tay cùng tỉnh bạn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay. Báo Lạng Sơn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn về vấn đề này.

LS chu dong

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn – Ảnh: Thanh Huyền

          Phóng viên: Xin đồng chí cho biết mục đích của việc đón công nhân từ Bắc Giang về tỉnh đợt này?

          Đồng chí Dương Xuân Huyên: Trước tình hình dịch COVID-19 ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh tiếp tục bùng phát phức tạp, trong khi số lượng công nhân của tỉnh mình làm việc tại đấy đông, tại tỉnh Bắc Giang trên 21 nghìn người, Bắc Ninh gần 23 nghìn người.

          Thời gian qua, để công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện có hiệu quả, nhằm ngăn chặn, khống chế không lây lan dịch sang các địa phương khác trong cả nước, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động ngoại tỉnh ở lại tỉnh Bắc Giang; các lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

          Đến nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên, vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số khu nhà trọ, xóm trọ quanh các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang do tập trung nhiều người lao động ngoại tỉnh (trên 60.000 người) đang lưu trú với mật độ rất cao. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời, cũng góp phần giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn, nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp triển khai chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương liên quan tổ chức đón người lao động của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương khi đã đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 gồm: các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; các trường hợp công nhân đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã xét nghiệm RT-PCR âm tính 3 lần trở lên.

          Ngày 3/6/2021, lãnh đạo UBND tỉnh đã có cuộc làm việc cụ thể với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang để nắm bắt tình hình và bàn các biện pháp tiếp nhận, vận chuyển, cách ly 1.063 trường hợp người lao động đủ điều kiện về địa phương trong đợt 1 này.

          Phóng viên: Thưa đồng chí, Lạng Sơn đã chuẩn bị các điều kiện để đón các công nhân này như thế nào?

          Đồng chí Dương Xuân Huyên: Sau khi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 3/6/2021 và nhận được Công văn số 2727/UBND-KGVX ngày 8/6/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc đề nghị đưa người lao động đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương nơi thường trú; UBND tỉnh đã giao Sở LĐTB&XH là đầu mối, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan của tỉnh Lạng Sơn khẩn trương liên hệ, phối hợp với Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang thống nhất thời gian, địa điểm tiếp nhận công dân của tỉnh về các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn (chia làm 3 đợt theo từng ngày từ ngày 10/6 đến 12/6/2021); rà soát danh sách kèm theo Công văn số 2727/UBND-KGVX ngày 8/6/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang để sắp xếp lộ trình, phương tiện đón người Lạng Sơn tại Bắc Giang, vận chuyển về các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn bảo đảm tuyệt đối an toàn, khoa học, thuận tiện nhất.

LS chu dong 2

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân trở về từ vùng dịch tỉnh Bắc Giang

          Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang để thực hiện thủ tục bàn giao, tiếp nhận người Lạng Sơn tại Bắc Giang, bố trí mỗi xe vận chuyển có 1 người phụ trách (là công chức, viên chức của Sở Y tế hoặc Sở LĐTB&XH) để vận chuyển công dân Lạng Sơn từ tỉnh Bắc Giang về bàn giao cho các huyện, thành phố thực hiện cách ly theo quy định; yêu cầu người trên xe phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, hạn chế tối đa việc xuống xe trong quá trình vận chuyển; chuẩn bị trang thiết bị phòng, chống dịch (quần áo, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…) và công tác hậu cần (nước uống, đồ ăn nhẹ…) cho người tham gia nhiệm vụ và các công dân đi về tỉnh Lạng Sơn.

          Công an tỉnh đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn trong quá trình vận chuyển công dân từ Bắc Giang về Lạng Sơn; bố trí mỗi xe vận chuyển người lao động từ tỉnh Bắc Giang về tỉnh Lạng Sơn có 1 chiến sỹ công an đi theo để bảo đảm công tác an ninh trật tự.

          Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế để bố trí xe ô tô đón, vận chuyển người Lạng Sơn từ tỉnh Bắc Giang về bàn giao cho các huyện, thành phố theo từng tuyến (như: tuyến Hữu Lũng – Chi Lăng – thành phố Lạng Sơn ; tuyến Văn Quan – Bình Gia – Bắc Sơn;…). Sở Tài chính thẩm định và cấp kinh phí để thực hiện công tác đón công dân từ Bắc Giang về tỉnh Lạng Sơn.

          UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng, thực hiện phương án tiếp nhận, sàng lọc, cách ly công dân thuộc địa bàn quản lý theo danh sách kèm theo Công văn trên của UBND tỉnh Bắc Giang; giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, thành phố (là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện, thành phố) trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận công dân tại huyện, thành phố, chỉ đạo khám sàng lọc, phân loại và bố trí cách ly công dân từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương theo hướng dẫn của ngành y tế; bảo đảm chu đáo công tác hậu cần, sinh hoạt cho người cách ly tập trung, bố trí ăn uống tập trung một đầu mối để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

          Phóng viên: Xin đồng chí cho biết tỉnh có gặp khó khăn trong công tác tiếp nhận số công nhân này về các địa phương trong tỉnh?

          Đồng chí Dương Xuân Huyên: Hiện nay, tỉnh cũng gặp 2 vấn đề khó khăn: Thứ nhất, là do số lượng công nhân đông, trong khi chúng ta không có phương tiện tập trung để tuyên truyền chủ trương của chúng ta cho công nhân biết nên một số ít công nhân tưởng được đón về nhà, vì vậy khi họ được bố trí tới các điểm cách ly thì tỏ thái độ không bằng lòng lắm. Thứ hai, là do hiện nay tỉnh Bắc Giang thực hiện xét nghiệm gộp mẫu hàng nghìn mẫu 1 lần, do đó những mẫu nào dương tính thì họ mới xét nghiệm lại để xác định người dương tính. Vì thế, số công nhân này của chúng ta không có giấy chứng nhận đã xét nghiệm COVID-19 âm tính 3 lần. Trước thực tế đó, tỉnh cũng đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang để có sự thống nhất, tạo điều kiện để các công nhân nếu không có giấy chứng nhận cho từng trường hợp thì cung cấp chứng nhận theo một danh sách chung những trường hợp này đã có xét nghiệm âm tính 3 lần và có xác nhận của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

          Phóng viên: Sau khi trở về địa phương, tỉnh có chính sách gì để hỗ trợ những công nhân trên?

          Đồng chí Dương Xuân Huyên: Tỉnh đã uỷ quyền, phân cấp cho cấp huyện và các huyện, thành phố sẽ sử dụng kinh phí dự phòng của các huyện để lo cho công tác phòng chống dịch. Trước tiên, nếu cách ly tại khu vực trung tâm của huyện thì huyện lo về nơi cách ly, xét nghiệm, y tế, còn chi phí phục vụ nhu cầu ăn, uống hằng ngày thì theo quy định công dân phải đóng góp. Nhưng hiện nay, số công nhân này không có việc làm, kinh tế khó khăn thì các huyện, thành phố chỉ đạo các tổ chức đoàn thể ủng hộ, phát động các “bếp ăn tình nguyện”, các suất ăn hằng ngày hỗ trợ cho công nhân đang phải cách ly trên địa bàn nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ được đảm bảo các điều kiện về cách ly.

           Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn: baolangson.vn