QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò của Viettel Post góp phần phát triển kinh tế số tại Lạng Sơn

Ra mắt từ tháng 7/2019, sàn thương mại điện tử Vỏ Sò của Viettel Post hiện có 70.000 nhà cung cấp với số đặc sản địa phương là 150.000, trong đó có 600 sản phẩm OCOP (One commune, one product - Mỗi xã, phường một sản phẩm).

vo so 1

Giao diện trang Vỏ Sò

Với định hướng phát triển thành nền tảng thương mại điện tử nông sản, giúp kết nối nhà sản xuất và nông dân với các nhà hàng, chuỗi cửa hàng tiện lợi và người tiêu dùng theo mô hình O2O2O (online to offline to online), Vỏ Sò đã phát huy lợi thế mạng lưới của Viettel Post để xây dựng mỗi tỉnh có một gian hàng đặc sản của địa phương. 15 danh mục sản phẩm đa dạng (Đặc sản vùng miền, Sản phẩm OCOP, Gian hàng Việt, Bách hóa online…) trên Vỏ Sò có cam kết nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi các nhà sản xuất có uy tín và được kiểm định chất lượng bởi Bưu chính Viettel. Để có được những thành công bước đầu trong sứ mệnh đồng hành cùng bà con 63 tỉnh, thành trong cả nước, Viettel Post đã làm tốt hoạt động đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ bà con bước đầu làm quen với thương mại điện tử, từ cách chụp ảnh sản phẩm đến đóng gói sản phẩm để vừa bảo quản được sản phẩm nhưng vẫn giảm thiểu chi phí vận chuyển, giúp người nông dân bước đầu tìm được hướng đi mới trong việc tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm mà không bị phụ thuộc vào thương lái như trước đây.

Tại tỉnh Lạng Sơn, nhằm góp phần phát triển kinh tế số tại địa phương, giúp bà con nông dân mở rộng thị trường, thực hiện phương thức kinh doanh mới trên không gian mạng. Viettel Post phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Chi Lăng và các sở, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai 08 cuộc họp, truyền thông, đào tạo, hướng dẫn trực tiếp cho người dân tại 08/11 thôn của xã Chi Lăng. Số lượng nhân sự triển khai của Viettel Post có ngàyhuy động tới 80 cán bộ, nhân viên ở đồng loạt tại 08/11 thôn. Kết quả, đã hướng dẫn cài đặt được 395 cửa hàng số cho 395 hộ, tạo tài khoản số cho 178 người dân. Số lượng đơn hàng bán được của các hộ tại xã Chi Lăng đến ngày 15/7 đạt 48 đơn hàng, với tổng doanh thu 8.150.000 đồng. Trong đó, hộ bán được nhiều đơn hàng là gia đình ông Lăng Văn Hưng tại thôn Bãi Hào với 23 đơn, doanh thu là 5.450.000đ. Hà Thị Vinh tại thôn Đồng Đĩnh với 17 đơn, doanh thu 1.700.000đ.

Bên cạnh đó, Viettel Post còn hỗ trợ tạo được 08 nhóm Zalo, có sự tham gia của trưởng thôn và những hộ đã được tạo gian hàng số để thường xuyên hỗ trợ người dân trong thôn trong quá trình triển khai chương trình cũng như cung cấp một số hướng dẫn, thông tin để người dân nắm rõ hơn về Voso của Viettelpost.

vo so 2

Nông dân được hướng dẫn sử dụng công nghệ để bán hàng (Ảnh: Internet)

Trong thời gian tới Viettel Post sẽ phối hợp cùng các địa phương để đưa 100% các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò. Đây cũng là một trong những hoạt động mà Viettel Post chú trọng để hiện thực nâng tầm sản vật Việt tương xứng với chất lượng vốn có, đồng thời giải quyết bài toán kết nối trực tiếp giữa người cung cấp và người tiêu dùng./.

Đức Thịnh