QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Phát triển nông nghiệp “thông minh” tại Lạng Sơn và cách làm sáng tạo của Vietnam Post

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu hàng hóa nhất là hàng nông sản gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ chế biến, phát triển thị trường nội địa, tỉnh Lạng Sơn đã lấy chiến lược Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số làm trọng điểm. Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, Vietnam Post đã cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin vào chuỗi cung ứng nông nghiệp, phát triển nông nghiệp thông minh.

Với đặc thù là một tỉnh miền núi, biên giới, trong những năm qua, tuy đã có bước phát triển nhưng Lạng Sơn vẫn là một tỉnh có cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động chuyển dịch chậm; thu ngân sách chưa bền vững; kết cấu hạ tầng còn yếu kém, sản xuất nông nghiệp phát triển nhỏ lẻ… Để khắc phục những tồn tại, hạn chế này, chính quyền và nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng đổi mới, khai thác các tiềm năng sẵn có, tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên ba trụ cột: Kinh tế cửa khẩu, Du lịch bền vững, Nông nghiệp thông minh gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã chú trọng phát triển nhiều loại đặc sản địa phương như Quế, hoa Hồi, Na, Hồng, Quýt, Mật ong ngũ gia bì, Cao khô Vạn Linh, Cải làn, Chanh rừng… và hàng chục loại nông sản khác đã khẳng định thương hiệu và được người dân cả nước biết đến.

vnport

Ảnh: Internet

Với mục tiêu chung tay cùng tình Lạng Sơn tạo lập hệ sinh thái nông nghiệp thời chuyển đổi số, giúp người dân kinh doanh để thoát nghèo, phát triển kinh tế số, Vietnam Post dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn triển khai nhiều giải pháp thí điểm nhằm giúp cho người dân vừa nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số vừa từng bước tiếp cận và đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử để tăng giá trị nông sản. Từ mục tiêu đó, việc triển khai sáng kiến "Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi hợp tác xã là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số" đã giúp cho Lạng Sơn trở thành điểm sáng, đi đầu trong phát triển kinh tế số nông nghiệp trên toàn quốc.

Với đích đến của việc chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số trong nông nghiệp chính là người dân, đối tượng vừa thụ hưởng cũng là đối tượng thực hiện công việc chuyển đổi số. Trong đợt ra quân thử nghiệm tại huyện Chi Lăng (trong thời gian nửa cuối tháng 6/2021) đã có 08 hội nghị nhóm nhỏ được tổ chức. Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “làm đúng ngay từ đầu” hàng trăm lượt tiếp cận tận tình cặn kẽ giữa cán bộ Bưu điện với từng hộ gia đình đã giúp cho người dân nhanh chóng tiếp cận khái niệm mới, cách làm mới, phương thức kinh doanh mới trên không gian mạng.

Thông qua nền tảng ứng dụng số, chỉ với 01 chiếc smartphone, người nông dân Lạng Sơn giờ đây đã dễ dàng tiếp cận phương thức kinh doanh hoàn toàn mới trên sàn TMĐT Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam. Với Hệ sinh thái số của Bưu điện Việt Nam gồm Mã định danh xác thực điện tử PostID, App My Vietnam Post… được kết nối đồng bộ và chặt chẽ đã giúp việc người nông dân dễ dàng tự mở gian hàng, tự giới thiệu sản phẩm bằng hình ảnh trực quan thông qua các câu chuyện thực tế, đời thường. Những giao dịch đầu tiên cũng được thực hiện một cách thuận lợi. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn gần 700 nhà cung cấp tại thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã chính thức đưa sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Phát huy thế mạnh sẵn có về mạng lưới phủ rộng đến từng thôn, bản, trình độ chuyên môn, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được đào tạo bài bản, thích ứng nhanh nhạy với các nền tảng số, bên cạnh đó là sự ủng hộ của người dân địa phương, Vietnam Post tự tin vào kết quả triển khai thử nghiệm, tạo nền tảng vững chắc để mở rộng trên quy mô toàn tỉnh trong thời gian tiếp theo. Trong đó, luôn coi mục tiêu số hóa hộ gia đình, số hóa nông nghiệp nông thôn, triển khai các nền tảng công nghệ số và các giải pháp thiết thực đến từng người dân là mục tiêu số 1 trong giai đoạn hiện nay.

Với sự tham góp tại Lễ ra quân phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn năm 2021 tại huyện Chi Lăng (từ ngày 20/7/2021) sẽ là dấu mốc quan trọng của Vietnam Post trong việc hỗ trợ các sản vật của Lạng Sơn nâng cao lợi nhuận, tăng giá trị và cơ hội mở rộng thị trường, góp phần phát triển kinh tế số tại địa phương.

Thuận lợi bước đầu đã có, tuy nhiên, trong thời gian tới Vietnam Post vẫn cần có những điều kiện về thể chế, bộ máy thực hiện, các nguồn lực để triển khai và sự đồng hành của các cấp, ngành chức năng, cộng đồng doanh nghiệp. Việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, an toàn cho các doanh nghiệp tham gia phát triển nền kinh tế số tại tỉnh là các điều kiện đủ để thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030; đồng thời triển khai thành công mục tiêu “Đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử phục vụ kịp thời, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Thực hiện chuyển đổi số quốc gia một cách toàn diện để phát triển kinh tế số, xã hội số”.

Đức Thịnh