QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Hội Cựu chiến binh Văn Quan: Chung sức xây dựng nông thôn mới

         Những năm qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Văn Quan đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn trên địa bàn ngày càng khởi sắc.

         Hội Cựu chiến binh huyện Văn Quan hiện có hơn 3.000 hội viên, sinh hoạt tại 24 tổ chức hội cơ sở và 167 chi hội. Những năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của hội là củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh toàn diện, hội đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), phát động phong trào “Cựu chiến binh chung tay xây dựng NTM” đến từng chi hội và hội viên. Ông Triệu Minh Thăng, Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Quan cho biết: Hội đã chỉ đạo hội CCB cơ sở phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về ý nghĩa, mục đích của chương trình mucục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đồng thời, đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Hội CCB huyện đã xây dựng được 32 mô hình dân vận khéo, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM theo tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, CCB đã nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng NTM.

Hoi CCB Van Quan Chung suc XD NTM

Cán bộ hội CCB xã Xuân Mai tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới cho hội viên

         Nổi bật trong phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới của hội viên CCB huyện là tích cực hiến đất xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông nông thôn. Ông Phùng Văn Trường, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Bình Đãng B, xã Đại An, huyện Văn Quan chia sẻ: Qua tuyên truyền, vận động của các ban, ngành đoàn thể, tôi đã nhận thức được lợi ích, ý nghĩa của xây dựng NTM. Năm 2014, gia đình tôi đã hiến 1.260 m2 đất xây dựng trường mầm non và 836 m2 đất làm đường giao thông liên thôn. Tôi thấy vui vì có trường học ở gần, các cháu đi học đỡ vất vả, giao thông đi lại thuận tiện hơn.

         Không chỉ ông Trường, rất nhiều hội viên hội CCB đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất xây dựng NTM. Từ năm 2014 đến nay, Hội CCB huyện đã vận động hội viên hiến hơn 15.353 m2 đất; đóng góp 13.876 ngày công lao động và hơn 154 triệu đồng xây dựng các công trình NTM, nhiều tấm gương CCB điển hình hiến đất như: hội viên Hoàng Văn Sáng, thôn Bản Châu, xã Tri Lễ hiến 1.040 m2 đất, hội viên Hoàng Quốc Trung, thôn Khòn Khẻ, xã Xuân Mai hiến 1.700 m2 đất… Đặc biệt, trong năm 2019, các hội viên đã hiến gần 8.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, bộ mặt giao thông tại các xã đã thay đổi, tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện Văn Quan có 4 xã đạt chuẩn NTM (gồm: Xuân Mai, Tràng Phái, Văn An, Vân Mộng), huyện phấn đấu đến hết năm 2020, các xã: Tân Đoàn, Hữu Lễ, Yên Phúc sẽ đạt chuẩn NTM. Các xã còn lại phấn đấu đạt từ 12 – 14/19 tiêu chí.

         Bên cạnh đó, để nâng cao đời sống cho hội viên, góp phần thực hiện tiêu chí về thu nhập, Hội CCB huyện đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau phát triển kinh tế”. Nhằm giúp hội viên nghèo có vốn phát triển sản xuất, hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nhận ủy thác giúp hội viên vay vốn, phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 55 tỷ đồng. Hội  tích cực xây dựng quỹ hội được hơn 1 tỷ đồng, cho 105 hội viên vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Hiện toàn hội có 140 mô hình kinh tế có hiệu quả, hằng năm cho thu nhập ổn định từ 100 triệu đồng trở lên, tạo việc làm cho hơn 200 lao động là con em, người thân của hội viên CCB. Từ năm 2014 đến năm 2019, số hội CCB nghèo đã giảm 540 hộ, đến nay, tỷ lệ hội viên nghèo của hội chỉ còn hơn 15%, tỉ lệ hộ hội viên khá, giàu  trên 60%.

         Phát huy ý chí và phẩm chất  “Bộ đội Cụ Hồ”, trong thời gian tới, Hội CCB huyện Văn Quan tiếp tục gương mẫu đẩy mạnh phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM”, tích cực tham gia các cuộc vận động, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng tại địa phương.

Nguồn: baolangson.vn