QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Lạng Sơn năm 2023

          Ngày 26/10/2023, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT)đã tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Lạng Sơn năm 2023. Dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo phòng Chuyển đổi số; lãnh đạo Trung tâm Công nghệ số (Sở TTTT); đại diện VNPT Lạng Sơn, Viettel Lạng Sơn cùng các thành viên ban giám khảo, đội tấn công, đội phòng thủ được thành lập theo Quyết định số 461/QĐ-STTTT ngày 13/10/2023 của Sở TTTT.

1

Toàn cảnh diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Lạng Sơn năm 2023

          Tại buổi diễn tập, các thành viên đội tấn công và đội phòng thủ đã diễn tập ứng cứu, xử lý sự cố khi bị khai thác lỗ hổng bảo mật của Cổng khai thác dữ liệu chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, đội tấn công chia làm 06 đội (mỗi đội gồm 6 người), có nhiệm vụ sử dụng tùy chọn các công cụ, kỹ thuật khác nhau để khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công hệ thống mục tiêu được lựa chọn tổ chức diễn tập; lưu vết và đưa ra các bằng chứng tấn công. Đội phòng thủ có nhiệm vụ theo dõi các hoạt động dò quét, thăm dò, khai thác lỗ hổng trên hệ thống mục tiêu được lựa chọn tổ chức diễn tập; thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố, vá lỗ hổng, điểm yếu được phát hiện; ngăn chặn các nguồn tấn công ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống. Kết quả, các thành viên đội tấn công và đội phòng thủ hoàn thành tốt các nội dung diễn tập đã đề ra.

2

Các thành viên đội tấn công đang thực hiện diễn tập thực chiến

Thông qua buổi diễn tập, các cán bộ kỹ thuật được bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để tự tin, sẵn sàng ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống. Từ đó góp phần tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin trong hệ thống các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi làm mất an toàn thông tin trong mạng máy tính. Đồng thời nâng cao khả năng phòng thủ hệ thống mạng, sẵn sàng ứng phó đối với các hoạt động tấn công xâm nhập, đánh cắp hoặc phá hoại các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh… Góp phần tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin.

Dương Thị Thủy

Trung tâm Công nghệ số